Thứ năm, Ngày 16 Tháng 5 Năm 2024

Phòng chống tệ nạn xã hội

Công tác chuẩn bị các hoạt động vui xuân, đón tết nguyên đán Tân Sửu 2021 tại Cơ sở Chăm sóc và PHCN người Tâm thần - Cai nghiện Ma túy tỉnh Hà Giang

19/01/2021 09:09

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, mọi người lại mong được sum họp cùng gia đình, chờ đón một năm mới với những điều tốt lành. Đối với các đối tượng tại Cơ sở Chăm sóc và PHCN người Tâm thần - Cai nghiện Ma túy, tuy không được về ăn tết cùng gia đình, nhưng được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Lao động - TBXH, Cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các hoạt động đón Tết cho 94 đối tượng (trong đó có 38 bệnh nhân tâm thần và 56 học viên cai nghiện tại Cơ sở).

Học viên đang chăm sóc đàn lợn để chuẩn bị nguồn thực phẩm phục vụ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021

Mỗi hoạt động đều được phân công cụ thể, chi tiết như: thu dọn vệ sinh môi trường nơi ở và khuôn viên cơ quan, cắt tỉa cành cây, trang trí buồng ở và khuôn viên...Tất cả những hoạt động đó tạo nên một không khí đón tết vui xuân. Ngoài ra, để chăm lo cho các đối tượng có một cái Tết đầm ấm và ý nghĩa, Cơ sở đã chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm để phục vụ cho tất cả các đối tượng. Đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn trong những ngày tết với thực đơn ăn tết đảm bảo đầy đủ hương vị của ngày tết cổ truyền. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Cơ sở đã xây dựng phương án phối hợp với các cơ quan như: Công an Tỉnh, Công an huyện Vị Xuyên, Công an xã Linh Hồ, kịp thời hỗ trợ khi có sự việc xảy ra, công tác đảm bảo an ninh trật tự, tuần tra canh gác, chống thẩm lậu cũng được chú trọng, với phương châm lấy an toàn đặt lên hàng đầu. Cán bộ tham gia trực tết được bố trí 50% quân số đảm bảo đủ theo từng ca và phân công cụ thể cho từng người để tổ chức các hoạt động đón Tết diễn ra theo đúng kế hoạch. Các hoạt động dành cho đối tượng những ngày tết cũng được xây dựng kế hoạch tổ chức phong phú và đa dạng như giao lưu: đá cầu, bóng chuyền, cầu lông, kéo co, đẩy gậy, đánh cờ tướng…. Đặc biệt đêm 30 tết, sẽ tổ chức Chương trình văn nghệ đêm giao thừa với những tiết mục đặc sắc và ý nghĩa tạo nên một không khí đón tết ấm áp.

Những hoạt động bổ ích, thiết thực, đầy tình cảm và trách nhiệm ở Cơ sở trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021 sẽ tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn thể cán bộ và các đối tượng, là động lực tích cực giúp các đối tượng an tâm điều trị, rèn luyện, phấn đấu vươn lên góp phần cùng Cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Tác giả: Tiến Dũng, Cơ sở chăm sóc và PHCN người Tâm thần - Cai nghiện ma túy tỉnh Hà Giang