Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Giáo dục nghề nghiệp

Lớp đào tạo nghề gắn với mô hình sản xuất tại xã Giáp Trung, Bắc Mê

14/05/2019 08:07

Trên cơ sở khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của xã Giáp Trung, năm 2019 Trung tâm GDNN-GDTX Bắc Mê đã phối hợp với UBND xã, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên xã Giáp Trung tổ chức mở lớp dạy nghề nông nghiệp "Trồng hồng" tại thôn Nà Viền.

Giờ thực hành lớp dạy nghề Nông nghiệp"Trồng hồng" tại thôn Nà Viền xã Giáp Trung

Với mục đích là giúp người nông dân đưa những cây trồng mới, những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Lớp học nghề gắn với mô hình sản xuất của Đoàn Thanh Niên với diện tích khoảng 2 ha, số lượng hơn 1000 cây giống, lớp học đã thu hút được các hộ gia đình của thôn, lực lượng Đoàn Thanh niên của xã tham gia với số lượng lớn. Lớp học được tổ chức đào tạo gắn bó mật thiết với cuộc sống, hoạt động sản xuất của nông dân và có thể áp dụng ngay các kiến thức được truyền đạt vào thực tế. Bên cạnh thời gian học lý thuyết thì lớp đào tạo nghề đã đặc biệt chú trọng đến hoạt động thực hành ngay tại mô hình sản xuất. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng. Việc chú trọng vào nâng cao chất lượng đào tạo nghề chính là việc phải tổ chức tốt các giờ thực hành, điều này giúp người học nắm kỹ các kiến thức được truyền đạt và áp dụng được ngay trong cuộc sống của nông dân.

Hy vọng sau lớp học này, mô hình "trồng hồng" ở xã Giáp Trung sẽ được nhân rộng. Người lao động sau học nghề biết cách tiếp cận và vận dụng kiến thức vào thực tế sản xuất, giúp giảm chi phí và tăng năng suất lao động. Qua đó, nâng cao thu nhập cho bản thân, ổn định cuộc sống gia đình, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững./.

Tác giả: Lưu Thúy Lan - TTGDNN-GDTX Bắc Mê