Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Phòng chống tệ nạn xã hội

Cơ sở Chăm sóc và phục hồi chức năng người tâm thần - Cai nghiện ma túy tỉnh Hà Giang chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

23/05/2021 20:43

Trước tình hình diễn biến phức tạp của virus Covid-19 và để thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan, ban ngành về phòng chống dịch Covid-19. Ngay khi có thông báo của cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra, Cơ sở chăm sóc và PHCN người tâm thần - Cai nghiện ma túy tỉnh Hà Giang đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Cơ sở.

Ảnh: Chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch trong giao dịch công việc giữa cán bộ Cơ sở với người dân

Cơ sở cập nhập thông tin diễn biến dịch bệnh hằng ngày; hạn chế người ra vào Cơ sở, thông báo cho gia đình đối tượng, học viên tạm dừng thăm gặp; phun thuốc khử trùng toàn bộ Cơ sở; chuẩn bị vật tư y tế, nhu yếu phẩm; vệ sinh sạch sẽ không gian xung quanh Cơ sở; đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cơ thể, rửa tay bằng nước sát khuẩn, khai báo y tế,...là những quy định bắt buộc đối với tất cả mọi người khi đến làm việc tại Cơ sở. Hiện nay, Cơ sở đang quản lý và điều trị cho đối tượng 91 đối tượng gồm (38 đối tượng tâm thần và 53 học viên cai nghiện theo diện bắt buộc và tự nguyện). Đây là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu, nguy cơ nhiễm bệnh cao. Do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được thực hiện nghiêm nhằm đảm bảo an toàn cho viên chức, người lao động và đối tượng, học viên, không để dịch bệnh lây lan khó kiểm soát. Viên chức, lao động và đối tượng, học viên được yêu cầu đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động chung, nước rửa tay sát khuẩn được bố trí ở nhiều nơi để mọi người tiện sử dụng, chỗ ngồi được giãn cách theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Lương thực, thực phẩm, sinh hoạt, ăn uống được đảm bảo vệ sinh an toàn thực thẩm. Đối tượng và học viên được thăm khám hàng ngày, trường hợp ho, sốt được cách ly khu riêng có nhân viên y tế theo dõi. Tất cả viên chức, người lao động và đối tượng, học viên đều nâng cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được đặt lên hàng đầu. Việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Cơ sở sẽ hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho đối tượng, học viên, giúp cho gia đình các đối tượng, học viên yên tâm. Đến nay, mọi hoạt động tại Cơ sở vẫn diễn ra bình thường, đảm bảo an toàn. Mặt khác, còn góp phần chung tay cùng cả cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Tác giả: Tiến Dũng - Cơ sở chăm sóc và phục hồi chức năng người Tâm thần - Cai nghiện ma túy tỉnh Hà Giang