Thứ ba, Ngày 7 Tháng 5 Năm 2024

Giáo dục nghề nghiệp

Cơ bản hoàn thành sáp nhập Trung tâm Dạy nghề, Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp huyện

12/05/2016 07:33

Ngày 19 tháng 10 năm 2015 liên Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 39/2015/TTLT/BLĐTBXH-GDĐT-BNV về việc hướng dẫn sáp nhập Trung tâm Dạy nghề, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp công lập cấp huyện thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.

Ảnh: Lễ công bố Quyết định sáp nhập Trung tâm Dạy nghề và Trung tâm GD - TX của huyện Mèo Vạc

Theo đó UBND tỉnh Hà Giang đã phê duyệt Đề án, ban hành 09 Quyết định sáp nhập Trung tâm Dạy nghề và Trung tâm GD - TX cấp huyện thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện; 01 Quyết định đổi tên Trung tâm GD - TX cấp huyện thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện; 01 Quyết định sáp nhập Trung tâm Dạy nghề vào Trường cao đẳng nghề tỉnh.

Đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Giang có 15 cơ sở hoạt động Dạy nghề (Giáo dục nghề nghiệp), cụ thể:

* Cơ sở công lập:

1. Trường cao đẳng nghề tỉnh Hà Giang

2. Trường trung cấp nghề Bắc Quang

3. Trung tâm Dạy nghề Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Giang

4. Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Hà Giang

5. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Bắc Quang

6. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Vị Xuyên

7. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quang Bình

8. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Xín Mần

9. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Hoàng Su Phì

10. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Bắc Mê

11. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quản Bạ

12. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Yên Minh

13. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Mèo Vạc

14. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Đồng Văn

* Cơ sở tư thục:

1. Trung tâm Dạy nghề và Sát hạch lái xe Bình Vàng

* Ngoài ra còn có 03 cơ sở có tham gia hoạt động Dạy nghề (Giáo dục nghề nghiệp):

1. Trường trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang

2. Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp tỉnh Hà Giang

3. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang

Theo các Quyết định đã công bố Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND cấp huyện. Trung tâm có chức năng đào tạo nghề, giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp.

Trung tâm do UBND cấp huyện trực tiếp quản lý, chỉ đạo. Sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang chịu trách nhiệm quản lý và hướng dẫn về chuyên môn đối với Trung tâm theo thẩm quyền.

Trung tâm hoạt động theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, Luật giáo dục, Thông tư liên tịch số 39/2015/TTLT/BLĐTBXH-GDĐT-BNV ngày 19/10/2015 và các quy định khác của pháp luật có liên quan; có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật.

Việc sáp nhập 2 trung tâm là phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện chức năng đào tạo nghề, giáo dục thường xuyên, tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm phù hợp với nhu cầu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt góp phần hoàn thành đề án Quy hoạch phát triển nhân lực tỉnh Hà Giang giai đoạn 2011 - 2020.

Tin bài: Văn phòng Sở