Trung tâm Dạy nghề huyện Bắc Mê Tổ chức ra quân làm mô hình trồng rau, theo quy trình "sản xuất rau sạch" tại thôn Nà Lá, xã Minh Ngọc
Thực hiện Kế hoạch số 01/BCĐ-VPĐP ngày 22 tháng 3 năm 2016 của Ban chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới huyện Bắc Mê về việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới xã Minh Ngọc, phấn đấu đến tháng 12 năm 2016 xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Sáng ngày 07/4 Trung tâm Dạy nghề huyện Bắc Mê phối hợp với UBND xã Minh Ngọc, tiến hành ra quân trồng mô hình trồng rau, theo quy trình "sản xuất rau sạch".
Ảnh: Cán bộ, giáo viên Trung tâm Dạy nghề Bắc Mê tham gia trồng rau cùng bà con nông dân xã Minh Ngọc
Để tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, vào thành vụ sản xuất đại trà, nâng cao thu nhập, tăng hệ số sử dụng đất, tạo việc làm và thu nhập cho nông dân, đồng thời, tạo bước đột phá về chuyển đổi mùa vụ, hình thành tập quán sản xuất hàng hoá cho người dân.. Từng bước xây dựng vùng sản xuất rau hàng hóa, cung cấp sản phẩm rau an toàn cho thị trường nội huyện và các địa bàn lân cận, tiến tới xây dựng chuỗi sản phẩm (có sự liên doanh, liên kết giữa nông dân với các đơn vị cung cấp vật tư đầu vào, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm). Tổ chức sản xuất, giám sát chất lượng rau an toàn từ cơ sở, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm rau hiệu quả kinh tế trong sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển nền nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững.
Quy mô thực hiện phương án: 4.000m2, gồm các nhóm rau: trồng rau ăn lá, trồng rau ăn quả, trồng rau ăn củ: Bí xanh, bí đỏ, dưa chuột, đậu cove, mướp đắng, bầu, rau muống, rau đay, mùng tơi, rau rền. Địa điểm thực hiện: 03 hộ gia đình tại thôn Nà Lá, xã Minh Ngọc huyện Bắc Mê. Thực hiện mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ rau an toàn theo quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo đúng tiêu chuẩn. Về cơ chế hỗ trợ: Hỗ trợ giống, vật tư nông nghiệp và các vật liệu khác cho các hộ nông dân theo quy trình "sản xuất rau an toàn" theo định mức với diện tích 4.000m2 để tổ chức hướng dẫn, giám sát việc thực hiện quy trình "sản xuất rau an toàn" với phương trâm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Để đảm bảo chất lượng về giống Trung tâm Dạy nghề chủ động liên hệ với các công ty giống, đảm bảo cung ứng đủ giống có chất lượng, năng suất cao, chú trọng các giống mới ngắn ngày, thích ứng với điều kiện khí hậu của địa phương, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trên thì trường. Xây dựng mô hình trình diễn " sản xuất gắn với tiêu thụ" từ đó tạo điều kiện nhân rộng mô hình. Trung tâm Dạy nghề tập trung chỉ đạo hướng dẫn các hộ gia đình làm đất ngay để đảm bảo thời gian cho các loại rau trồng. Xây dựng hoàn thiện các quy trình sản xuất chủ lực như: Mướp đắng, mướp hương, dưa chuột, bầu, bí, rau muống, đậu cove, đậu đũa, cà pháo, rau đay, mùng tơi, rau rền, rau muống...Hướng dẫn nhân dân ủ phân hữu cơ (phân chuồng, phân xanh, đất mùn, trấu, vôi bột) để chuẩn bị bón lót cho cây trồng. Kiểm tra nguồn nước, đảm bảo chủ động nước tưới tiêu trong suốt quá trình sản xuất, phân công giáo viên có chuyên môn kỹ thuật cao chỉ đạo, hướng dẫn các hộ gia đình tổ chức sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật. Mở sổ ghi chép nhật ký đồng ruộng, bắt buộc nông dân phải ghi chép đầy đủ, chính xác các thông tin trong quá trình sản xuất, để làm cơ sở đánh giá việc sản xuất và truy nguyên nhân nguồn gốc rau an toàn. Tạo bước chuyển biến mới trong nhận thức và hành động của nhân dân về sản xuất rau an toàn, tạo cơ hội về giải quyết việc làm và tự tạo việc làm tại địa phương, tăng thu nhập để phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo tại địa phương, góp phần hoàn thành một trong những tiêu trí về xây dựng Nông thôn mới tại xã Minh Ngọc. Đồng thới đây cũng là phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày Bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.