Chủ nhật, Ngày 5 Tháng 5 Năm 2024

LAO ĐỘNG- TIỀN LƯƠNG - BHXH

Đồng Văn nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

06/03/2024 09:13

BHG - Giải quyết việc làm cho lao động nông thôn luôn là vấn đề được tỉnh đặc biệt quan tâm; nhất là thời điểm sau kì nghỉ Tết cổ truyền, nhiều người lao động (NLĐ) bị cho thôi việc hoặc bỏ việc. Đối với huyện vùng cao Đồng Văn, ngay từ đầu năm, huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo việc làm bền vững, cải thiện thu nhập cho NLÐ.

Trong năm 2023, huyện Đồng Văn đã tổ chức hơn 40 hội nghị tư vấn việc làm tại 19 xã, thị trấn với trên 2.400 lượt người tham gia; tổ chức Hội chợ việc làm thu hút trên 1.154 NLĐ tham gia. Nhờ đó, đã giải quyết việc làm cho trên 6.600 lao động, trong đó giải quyết việc làm mới cho 3.800 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 46,5%. Bước sang năm 2024, huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn tập trung nguồn lực được phân cấp để đầu tư đồng bộ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 48%; số lao động được giải quyết việc làm mới trên 3.800 người.

Thanh niên huyện Đồng Văn tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Theo đó, Phòng Lao động, TB&XH huyện đã phối hợp với các phòng chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn cho NLÐ, tập trung nhiều nhóm đối tượng; lựa chọn những doanh nghiệp uy tín để đảm bảo việc NLÐ trên địa bàn huyện tham gia sẽ có thu nhập lẫn điều kiện làm việc ổn định, phù hợp. Đồng thời, tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh tuyên truyền giới thiệu việc làm, giới thiệu các công ty có nhu cầu tuyển dụng đến NLĐ; các chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động. Hướng dẫn NLĐ có nhu cầu làm việc liên hệ đăng ký đi lao động ngoại tỉnh và xuất khẩu lao động để giới thiệu và cung ứng cho đơn vị sử dụng lao động. Nhờ đó, số lao động được giải quyết việc làm trong tháng 2 trên địa bàn huyện là 1.183 lao động làm việc ngoại tỉnh; 140 lao động làm việc tại Trung Quốc. Một số xã, thị trấn có tỷ lệ lao động được giải quyết việc làm cao như: Phố Cáo 347 lao động, Sủng Trái 165 lao động; thị trấn Đồng Văn 120 lao động.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn: Đối với các huyện vùng cao, biên giới như Đồng Văn, việc mở các Hội chợ giới thiệu việc làm, các phiên giao dịch việc làm đầu Xuân đã tạo không khí phấn khởi cho NLĐ, đồng thời giúp các doanh nghiệp bổ sung nguồn lao động cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là biện pháp hiệu quả nhất để thu hút NLĐ cũng như tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho NLĐ, nhất là đối với các lao động ở các thôn, xã khó khăn. Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn, các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin thị trường lao động trực tuyến để kết nối cung - cầu lao động; mở lớp đào tạo nghề ngắn hạn, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Đồng chí Nguyễn Văn Chiểu, Trưởng phòng Lao động, TB&XH huyện Đồng Văn cho biết: Căn cứ vào tình hình thực tế lao động tại địa phương và sự chỉ đạo từ cấp trên, thời gian tới, phòng sẽ đẩy mạnh rà soát, nắm bắt tình hình nhu cầu tuyển dụng, tình hình cắt giảm sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, các ngành sử dụng nhiều lao động như: May mặc, giày da… để có phương án kết nối cung - cầu lao động, kết nối NLĐ với người sử dụng lao động có nhu cầu. Huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, là đơn vị tiếp nhận số lượng lớn NLĐ của huyện và UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động NLĐ tham gia xuất khẩu lao động và tư vấn cho NLĐ có nhu cầu đi lao động làm việc ngoại tỉnh và đi làm việc, học tập tại Trường Cao đẳng Than-Khoáng sản Việt Nam. Từ đó góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH đặt ra trong năm.

Bài, ảnh: MY LY

Nguồn: baohagiang.vn