Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

BÌNH ĐẲNG GIỚI

Bình đẳng giới vì sự phát triển của phụ nữ

06/03/2024 09:11

BHG - Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí và đời sống của người dân so với trung bình của cả nước còn thấp. Trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số phong tục, tập quán lạc hậu, các định kiến, khuôn mẫu giới, cách ứng xử, phân biệt về vị trí, vai trò của phụ nữ, trẻ em gái trong gia đình, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Do đó, rất cần sự chung tay của mọi tầng lớp nhân dân trong triển khai công tác bình đẳng giới.

Mô hình nuôi gà H’Mông xương đen của hộ chị Hoàng Thị Oanh, tổ 3, thị trấn Nông trường Việt Lâm (Vị Xuyên).

Trong những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới như: Lồng ghép giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH ở địa phương; đặc biệt là trong việc triển khai 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia. Qua đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về bình đẳng giới được triển khai rộng khắp và đạt một số kết quả nhất định. Điển hình năm 2023, thành phố Hà Giang đã tuyên truyền trên Đài Phát thanh được 125 lượt; tuyên truyền tại tổ dân phố, thôn, bản được 475 cuộc với 20.700 người tham gia. Huyện Đồng Văn có 100% cán bộ, đảng viên, CCVC và 80% người dân ở khu dân cư được tuyên truyền về bình đẳng giới. Huyện Mèo Vạc lồng ghép tuyên truyền được 155 cuộc với 872 lượt người nghe; tuyên truyền bằng loa di động được 316 cuộc với trên 25.700 người nghe. Huyện Xín Mần phát hành 3.000 tờ gấp tuyên truyền về bình đẳng giới tại các hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở... Sở VH,TT&DL tổ chức trên 2.500 buổi tuyên truyền miệng, 2.700 buổi tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; 1.200 khẩu hiệu, 36 băng rôn tuyên truyền về gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình tại cơ sở. Sở Y tế tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa ở xã được 1.200 lượt. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tuyên truyền 2.000 cuộc với sự tham gia của trên 45.000 hội viên… Qua đó có 85% cán bộ, đảng viên, CCVC, người lao động được phổ biến chính sách pháp luật về bình đẳng giới và 55% người dân ở khu, cụm dân cư được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quản Bạ, Đặng Thị Hưởng cho biết: Các cấp Hội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp, tổ chức và cá nhân trong phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Triển khai các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới và phòng, chống bạo lực gia đình. Qua đó, các thôn, tổ dân phố đã xây dựng, sửa đổi hương ước, quy ước và đưa tiêu chí bình đẳng giới vào chấm điểm công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”. Bên cạnh đó, các ngành chức năng đã triển khai Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS; duy trì hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ “Phòng, chống bạo lực gia đình”, nhà tạm lánh, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, nhằm hỗ trợ, bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 1.038 tổ truyền thông tại cộng đồng với 6.639 thành viên, 145 Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” với 2.711 thành viên. Tổ chức 820 cuộc truyền thông tại cộng đồng về xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em với 34.520 người tham gia; 390 cuộc truyền thông về kiến thức sinh đẻ an toàn; 32 hội thi, liên hoan các mô hình sáng tạo, hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình, mua bán người...

Các mô hình, cơ sở cung cấp dịch vụ phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã được nâng cao hiệu quả hoạt động. Toàn tỉnh duy trì 872 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, 1 câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài, 258 cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tại cơ sở trợ giúp xã hội. Tỉnh đã tăng cường kêu gọi, vận động các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ viện trợ, tài trợ cho các chương trình, dự án nhằm phát triển hạ tầng KT-XH, đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết các vấn đề xã hội như: Xóa đói, giảm nghèo; mua bán phụ nữ, trẻ em; bất bình đẳng giới... Từ đó, giúp tỉnh từng bước khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống, nâng cao trình độ dân trí, hướng đến đảm bảo bình đẳng giới.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về bình đẳng giới được thực hiện với nhiều hình thức, nội dung phong phú đã giúp nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới. Tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ và trẻ em; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống được khống chế; tỷ lệ phụ nữ nghèo nông thôn, phụ nữ đồng bào DTTS được tiếp cận với nguồn lực kinh tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và đào tạo, thông tin và truyền thông ngày được nâng lên.

Bài, ảnh: LÊ HẢI

Nguồn: baohagiang.vn