Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Chính sách người có công

Công bố và ra mắt Ban quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên

28/07/2023 10:47

CTTĐT - Sáng 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố và ra mắt Ban quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên (Ban quản lý Nghĩa trang). Dự Lễ công bố có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo Đoàn ĐBQH; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và huyện Vị Xuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trao Quyết định thành lập Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên cho Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên.

Theo Quyết định số 1292 của UBND tỉnh ngày 25/7/2023, Ban quản lý Nghĩa trang đ ược thành lập trên cơ sở Tổ Quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên và Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ (AHLS) mặt trận Vị Xuyên, là đơn vị trực thuộc UBND huyện Vị Xuyên. Địa điểm làm việc nằm trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên tại tổ 18, thị trấn Vị Xuyên và thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Ban Quản lý Nghĩa trang có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật; chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức và hoạt động của UBND huyện Vị Xuyên, sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ có liên quan đến công tác quản lý mộ liệt sỹ, thông tin liệt sỹ và sơ đồ mộ chí liệt sỹ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và cơ quan liên quan theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Vị Xuyên chụp ảnh lưu niệm với Ban quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên.

Ban quản lý Nghĩa trang có chức năng xây dựng n ội quy, quy định thăm viếng, lập sơ đồ Nghĩa trang, vị trí mộ, hồ sơ từng phần mộ và danh sách quản lý mộ trong Nghĩa trang; quản lý, bảo vệ, chăm sóc phần mộ liệt sỹ, vườn hoa, cây cảnh, khuôn viên và các công trình khác của Nghĩa trang. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp nhận, tổ chức an táng, cải táng hài cốt liệt sỹ. Tổ chức đón tiếp, hướng dẫn thân nhân liệt sỹ trong và ngoài tỉnh, nhân dân đến thăm viếng mộ liệt sỹ; phục vụ lễ viếng, lễ truy điệu, lễ cầu siêu tổ chức tại Nghĩa trang và Đền thờ các AHLS mặt trận Vị Xuyên. Phối hợp với cơ quan liên quan xem xét, đề nghị giải quyết những trường hợp thân nhân gia đình liệt sỹ có hài cốt liệt sỹ đang quản lý tại Nghĩa trang có nguyện vọng cất bốc, di dời hài cốt liệt sỹ về an táng tại quê nhà hoặc đến nghĩa trang liệt sỹ khác theo quy định. Đối với các phần mộ đã di chuyển hài cốt, được sửa chữa lại vỏ mộ và trong danh sách quản lý phải ghi rõ hài cốt đã di chuyển về quê quán (hoặc chuyển đến nghĩa trang liệt sỹ khác). Xây dựng kế hoạch, lập dự toán kinh phí cải tạo, nâng cấp, tu sửa các phần mộ, Nghĩa trang và Đền thờ các AHLS mặt trận Vị Xuyên hàng năm. Huy động các nguồn lực hỗ trợ hợp pháp để xây dựng tôn tạo, nâng cấp, sửa chữa Nghĩa trang và Đền thờ các AHLS mặt trận Vị Xuyên…

Về cơ cấu tổ chức, Ban quản lý Nghĩa trang có Trưởng ban và không quá 2 Phó trưởng ban; Bộ phận chức năng gồm Tổ hành chính - tiếp đón thân nhân liệt sỹ và Tổ quản lý, chăm sóc nghĩa trang. Số người làm việc và chế độ chính sách đối với người làm việc tại Ban Quản lý Nghĩa trang do Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên quyết định và nằm trong tổng biên chế công chức, viên chức của UBND huyện và hợp đồng, lao động theo quy định của pháp luật.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Quyết định thành lập và tặng hoa, chúc mừng Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên; UBND huyện Vị Xuyên công bố quyết định bổ nhiệm Trưởng ban và Phó trưởng Ban quản lý Nghĩa trang.

Tác giả: Duy Tuấn

Nguồn: hagiang.gov.vn