Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Phòng chống tệ nạn xã hội

Quan tâm, hỗ trợ người cai nghiện ma túy bắt buộc, tự nguyện

12/07/2023 03:48

Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây dự kiến sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng; trong đó có dự thảo Nghị quyết Quy định mức hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy bắt buộc, tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện ma túy công lập; mức thù lao đối với người được giao nhiệm vụ tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý, hỗ trợ đối với các đối tượng cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Qua đó, tăng tính chủ động, tích cực của người nghiện vào quá trình cai nghiện, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh…

Số người được tham gia điều trị, cai nghiện/tổng số người có hồ sơ quản lý còn thấp

Đến hết quý I năm 2023, số người nghiện có hồ sơ quản lý trên địa bàn toàn tỉnh là 786 người. Tuy nhiên, số người được tham gia điều trị, cai nghiện/tổng số người có hồ sơ quản lý còn thấp; đặc biệt số người tham gia cai nghiện tự nguyện còn ít. Cụ thể: Năm 2021 cai nghiện bắt buộc cho 37 người và cai nghiện tự nguyện cho 7 người; năm 2022 cai nghiện bắt buộc cho 40 người và cai nghiện tự nguyện cho người; Quý I năm 2023, tiếp nhận cai nghiện bắt buộc cho 13 người và không có người cai nghiện tự nguyện....Vì vậy, cần thiết phải có chế độ chính sách hỗ trợ đối với nghiện ma túy cai nghiện bắt buộc, tự nguyện tại cơ sở cai nghiện công lập; mức hỗ trợ đối với người được giao nhiệm vụ tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý đối với các đối tượng cai nghiện.

Cần thiết phải có chế độ chính sách hỗ trợ đối với nghiện ma túy cai nghiện bắt buộc, tự nguyện

Ngay sau khi tiếp nhận Tờ trình của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết Quy định mức hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy bắt buộc, tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện ma túy công lập; mức thù lao đối với người được giao nhiệm vụ tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý, hỗ trợ đối với các đối tượng cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã thẩm tra đánh giá sự cần thiết, sự phù hợp và tính hợp pháp trước khi ban hành Nghị quyết.

Quý I năm 2023, tiếp nhận cai nghiện bắt buộc cho 13 người và không có người cai nghiện tự nguyện

Dự thảo Nghị quyết Quy định mức hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy bắt buộc, tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện ma túy công lập; mức thù lao đối với người được giao nhiệm vụ tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý, hỗ trợ đối với các đối tượng cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Giang sẽ được HĐND tỉnh xem xét tại Kỳ họp sắp tới.

Nếu được thông qua, Nghị quyết sẽ là chính sách, căn cứ pháp lý quan trọng nhằm giảm bớt nguy cơ phát sinh về tệ nạn ma tuý, ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Hải Hà- Phương Duyên

Nguồn: hagiangtv.vn