Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Phòng chống tệ nạn xã hội

Hội thi tuyên truyền phòng, chống mua bán người và di cư trái phép tại huyện Quản Bạ

20/04/2023 10:58

Thực hiện Kế hoạch số 35/KH-LĐTBXH ngày 21/3/2023 của Sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang về tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống mua bán ngựời và di cư trái phép tại trường phổ thông năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh. Ngày 19/4, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Quản Bạ, được sự tài trợ của Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống mua bán người và di cư trái phép. Dự Hội thi có Ông Mark Holton - Trưởng bộ phận Nhập cư, Di cư Đại sứ quán Anh; đồng chí Phạm Ngọc Dũng - Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH. Về phía huyện Quản Bạ có đồng chí Sèn Thăng Long - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các phòng, ban của huyện; cùng các thầy cô, giáo và các em học sinh toàn trường.

Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, năng lực nhận biết âm mưu, phương thức thủ đoạn, tác hại của tội phạm mua bán người và di cư trái phép để cá nhân, gia đình và toàn xã hội chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán nguời và di cư trái phép, góp phần xây dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh; giúp cho học sinh có được kiến thức cơ bản trong phòng, chống mua bán người và di cư an toàn, tích cực tuyên truyền với gia đình, thôn bản, bạn bè trong việc nâng cao ý thức để phòng, chống tội phạm mua bán người và di cư trái phép; nâng cao kỹ năng mềm cho học sinh bao gồm kỹ năng biểu diễn, diễn thuyết và tranh biện.

Tham gia Hội thi có 4 đội, các đội thi phải trải qua 3 phần thi gồm: phần thi chào hỏi; phần thi kiến thức; phần thi tranh biện đối diện. Các đội đã trình diễn những tiết mục chào hỏi hết sức sáng tạo, lôi cuốn, các tiểu phẩm với những câu chuyện tình huống rất thực tế được thể hiện một cách sinh động, sâu sắc. Phần thi trả lời kiến thức và tranh biện đã thể hiện được sự hiểu biết kiến thức về nạn buôn bán người và nhập cảnh trái phép; tác hại và nguy cơ của nạn buôn bán người và di cứ trái phép; vai trò của học sinh, sinh viên trong phòng chống nạn buôn người và di cư trái phép; công tác tuyên truyền về nạn buôn người và di cư trái phép trong học sinh Nhà trường..

Hội thi là dịp để giúp các em học sinh trong toàn trường nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng chống mua bán người, về những nguy cơ trở thành nạn nhân bị mua bán từ việc di cư lao động không an toàn. Từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, phát hiện và tố giác loại tội phạm này cũng như trang bị những kiến thức cần thiết để định hướng việc làm hợp pháp, đúng đắn và có hiệu quả cao sau khi tốt nghiệp rời ghế nhà trường.

Kết thúc hội thi, ban tổ chức đã trao giải cho các đội thi đạt giải.

Tin, ảnh: Ngọc Duy - Văn phòng Sở