Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Chính sách người có công

Tập huấn trực tuyến sử dụng phần mềm hỗ trợ giải quyết trợ cấp mai táng phí khi người có công từ trần

31/03/2023 16:16

Sáng ngày 31/3/2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến sử dụng phần mềm hỗ trợ giải quyết trợ cấp mai táng phí khi người có công từ trần. Tham dự có Lãnh đạo và phòng chuyên môn Cục Người có công và Công ty phát triển phần mềm. Về phía tỉnh Hà Giang tham dự Hội nghị có phòng chuyên môn của Sở Lao động - TBXH; Lãnh đạo, chuyên viên phòng Lao động - TBXH 11 huyện, thành phố tham dự ở 03 điểm cầu tại Sở Lao động - TBXH, Phòng Lao động - TBXH huyện Bắc Quang và Phòng Lao động - TBXH huyện Yên Minh.

Đại biểu tham dự tập huấn trực tuyến sử dụng phần mềm hỗ trợ giải quyết trợ cấp mai táng phí khi người có công từ trần tại điểm cầu Sở Lao động - TBXH

Theo đó, thực hiện Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng; Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Quyết định số 406/QĐ-TTg ngày 22/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia năm 2021. Đến nay, Cục Người có công - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã hoàn thiện xây dựng hệ thống, triển khai vận hành tại địa chỉ https://csdl-nguoicocong.molisa.gov.vn/ và kết nối thành công với Cổng dịch vụ công Quốc gia để triển khai nhóm thủ tục hành chính liên thông "Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ mai táng".

Tại Hội nghị, Cục Người có công đã triển khai giới thiệu quy trình xử lý hồ sơ liên thông khai tử; giới thiệu phần mềm cơ sở dữ liệu người có công với cách mạng; tập huấn sử dụng phần mềm cơ sở dữ liệu người có công để thực hiện giải quyết hồ sơ liên thông trợ cấp mai táng phí khi người có công từ trần. Quy trình phần mềm gồm: Công dân đăng nhập tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn) để thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến, sau đó công dân lựa chọn dịch vụ và thực hiện khai thông tin trực tuyến và chọn nộp tờ khai (trường hợp công dân đến trực tiếp và có nhu cầu thực hiện Dịch vụ công liên thông tại Bộ phận Một cửa của Ủy ban nhân dân cấp xã thì cán bộ, công chức có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện); sau đó cán bộ cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh sẽ tiếp nhận, xử lý hồ sơ trên hệ thống phần mềm Quản lý cơ sở dữ liệu người có công tại địa chỉ https://csdl-nguoicocong.molisa.gov.vn/... Hội nghị cũng dành  thời gian để giải đáp thắc mắc của các tỉnh liên quan đến lộ trình triển khai thực hiện, văn bản hướng dẫn chi tiết, quy trình cụ thể và việc tổ chức, hướng dẫn các bộ cấp xã triển khai thực hiện như thế nào cho đảm bảo tính pháp lý của các thành phần hồ sơ khi thực hiện trực tuyến...

Trước đó, Sở Lao  động - Thương binh và Xã hội đã ban hành văn bản triển khai tới UBND các huyện, thành phố để hướng dẫn thực hiện và đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ công dân tham gia thực hiện giải quyết trợ cấp mai táng phí khi người có công từ trần trên phần mềm "Cơ sở dữ liệu người có công với cách mạng", góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với thực hiện chuyển đổi số. Hiện nay, các huyện, thành phố đã triển khai việc tạo lập tài khoản cho cán bộ cấp huyện và UBND cấp xã./.

Tin, ảnh: Ngọc Duy - Trung tâm DVVL