Chủ nhật, Ngày 5 Tháng 5 Năm 2024

Việc làm - An toàn lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Giang thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp

19/02/2019 16:49

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chính sách tác động trực tiếp đến người lao động, thể hiện tính nhân văn, sẻ chia những khó khăn đối với người lao động không may bị mất việc làm. Với mục tiêu hỗ trợ người thất nghiệp sớm ổn định cuộc sống và tìm việc làm mới, bảo hiểm thất nghiệp đang là “phao cứu sinh” cho người lao động.

Hình ảnh người lao động đến Thông báo việc làm hàng tháng tại Trung tâm

Với chức năng tiếp nhận, tư vấn, giải quyết các chế độ, chính sách liên quan đến BHTN cho người lao động, năm 2018, Trung tâm đã tiếp nhận 1.068 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Kết quả, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 1.037 người, với tổng số tiền chi trả là 10.237.602.000 đồng; tư vấn việc làm và học nghề cho 4.689 người, 34 người được giới thiệu việc làm, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp luôn được Trung tâm giải quyết kịp thời, đúng quy định. Để đạt được những kết quả trên, Trung tâm đã tổ chức Bộ phận tư vấn ban đầu ngay tại Trung tâm để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động thất nghiệp được tư vấn việc làm, học nghề và chính sách pháp luật liên quan; thường xuyên tổ chức thông tin, tuyên truyền truyền chính sách, pháp luật về BHTN trên các cơ quan thông tin đại chúng, tuyên truyền lưu động qua loa phát thanh, treo băng rôn, pa-nô, áp-phích; phát tờ rơi đến các công ty, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức các Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHTN cho các đơn vị, doanh nghiệp; cán bộ thực hiện chính sách BHTN của Trung tâm luôn được chú trọng đào tạo nâng cao năng lực, chủ động, kịp thời tìm hiểu, nắm bắt các văn bản hướng dẫn mới của chính sách BHTN để áp dụng vào nghiệp vụ, nâng cao trách nhiệm, thái độ phục vụ người lao động...

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức tiếp nhận và giải quyết hưởng BHTN theo phương châm 3 đúng “đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời hạn”, tích cực tư vấn về việc làm, học nghề với nhiều hình thức phong phú và luôn tích cực cải tiến quy trình tư vấn để số người được tư vấn và chất lượng tư vấn ngày càng được nâng cao. Từ đó, nâng số lượng người lao động quay lại thị trường lao động..

Tác giả: Trần Hà - Trung tâm DVVL