Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

LAO ĐỘNG- TIỀN LƯƠNG - BHXH

Tổng kết hoạt động Hội đồng tiền lương quốc gia năm 2015

04/02/2016 04:26

Sáng ngày 26/01/2016, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội đồng tiền lương quốc gia đã tổ chức họp tổng kết hoạt động năm 2015 và kế hoạch hoạt động năm 2016. Tham dự buổi họp có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia; ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia; ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia; cùng toàn thể các thành viên của Hội đồng Tiền lương quốc gia.

Quang cảnh cuộc họp tổng kết

Phát biểu khai mạc buổi họp, Thứ trưởng Phạm Minh Huân đề nghị các thành viên của Hội đồng tập trung đóng góp ý kiến để đánh giá những mặt được và chưa được trong quá trình hoạt động năm 2015 cũng như những hoạt động trong năm 2016. Theo Thứ trưởng, bức tranh tổng thể về các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn rất lớn, do đó, Thứ trưởng hy vọng rằng thời gian tới, Hội đồng sẽ đánh giá tình hình một cách đa dạng và chính xác để làm căn cứ tham vấn những chính sách phù hợp với cả doanh nghiệp và người lao động. Thứ trưởng cho rằng, năm 2016 là một năm với rất nhiều công việc, tuy nhiên cần tập trung vào thống kê, tổng hợp và phối hợp giữa các bên để đánh giá được thực trạng của doanh nghiệp và người lao động. Từ đó, xác định rõ căn cứ để Hội động hoạt động tốt hơn nữa trong năm tới.

Tại cuộc họp, các thành viên của Hội đồng đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến vào kế hoạch hoạt động của Hội đồng trong năm 2016. Các đại biểu đều cho rằng trong năm tới, việc gia nhập Hiệp định TPP sẽ đem lại nhiều thuận lợi, khi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng nhanh, tuy nhiên đây cũng là thách thức rất lớn khi nhu cầu về nhân lực ngày càng tăng đối với doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cũng cần nâng cao nhận thức về điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động, tiền lương, tiền công... để giữ lực lượng lao động và phát triển sản xuất trong tương lai. Đồng thời các thành viên của Hội đồng cũng thống nhất, trong năm tới, rất cần những cuộc khảo sát, những báo cáo thực tế để làm căn cứ tham vấn các chính sách của Hội đồng tiền lương.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Minh Huân ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm của những thành viên trong Hội đồng và những thành quả của Hội đồng đạt được trong những năm qua. Sau 4 năm kể từ ngày thành lập, hoạt động của Hội đồng đã đi vào nề nếp, đi đúng hướng của thị trường, hoạt động ngày càng tốt hơn trước. Nhân đây, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tới việc xây dựng lộ trình để điều chỉnh và thực hiện các chính sách về tiền lương để mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Nhân dịp sắp tới tết Bính Thân, Thứ trưởng chúc các đại biểu sức khỏe, thành công và hạnh phúc và hoạt động của Hội đồng sẽ được thực hiện tốt hơn nữa trong năm 2016.