Thứ năm, Ngày 18 Tháng 4 Năm 2024

Hạnh phúc giản đơn của cựu chiến binh Mã Đình Tính

09/08/2021 15:46

BHG - Không trực tiếp tham gia chiến tranh nhưng bom mìn sót lại sau chiến tranh đã khiến Cựu chiến binh (CCB) Mã Đình Tính, thôn Bắc Sum, xã Minh Tân (Vị Xuyên) mất đi một chân khi tuổi mới đôi mươi. Hơn 20 năm qua, ông chỉ có mong ước nhỏ nhoi là xây được ngôi nhà kiên cố để gia đình thoát cảnh nghèo khó, cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Theo lời kể, CCB Mã Đình Tính sinh năm 1970. Đầu năm 1991, theo tiếng gọi của Tổ quốc ông lên đường nhập ngũ. Sau 3 tháng huấn luyện tân binh được biên chế về Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vị Xuyên. Tháng 7 năm 1991 ông được trưng tập cùng các lực lượng đi rà phá vật cản tìm mốc 13 (cũ) thuộc địa phận xã Thanh Thủy. Thời điểm đó, cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc vừa kết thúc được 2 năm, hầu hết diện tích đất trên tuyến biên giới Vị Xuyên đều chưa được rà phá vật cản, rất nhiều loại đạn cối, đạn pháo, mìn, lựu đạn… còn sót lại sau chiến tranh. Biết nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm nhưng nhiệm vụ đã giao ông và các đồng đội xác định cố gắng hết mình và thật cẩn trọng để hoàn thành nhiệm vụ an toàn. Nhưng sau 4 ngày ăn lán, ngủ rừng tìm đường đến mốc giới, sang ngày thứ 5 ông không may giẫm phải mìn, khiến bên chân phải bị cụt.

Sau khi hoàn thành điều trị thương tật và phục hồi chức năng, năm 1992 CCB Mã Đình Tính được ra quân, trở về địa phương. Dù gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống nhưng với phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, ông vẫn nỗ lực vươn lên, giúp đỡ bố mẹ các công việc trong gia đình. Cảm mến tính thật thà, ý chí nghị lực của chàng thành niên Mã Đình Tính, cô Lộc Thị Nhình người làng bên đã yêu và quyết tâm xây dựng gia đình cùng ông dù bị gia đình ngăn cấm. Năm 2000, hai vợ chồng CCB Mã Đình Tính tách ra ở riêng, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Ông chia sẻ: Năm đó con chúng tôi còn nhỏ, tôi lại thương tật không làm được việc nặng, chỉ quanh quẩn ở nhà nuôi gà, lợn và trông chờ vào trên 3.000 m2 đất trồng ngô do bố mẹ để lại nên cuộc sống rất chật vật. Vì vậy 20 năm liền gia đình tôi đều thuộc diện hộ nghèo của xã.

Niềm vui và cũng là động lực cho gia đình CCB Mã Đình Tính khi Tỉnh ủy triển khai Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Nhờ sự động viên, hỗ trợ của anh em, hàng xóm, tháng 4 năm 2020, ngôi nhà mới của gia đình ông đã hoàn thành trong niềm vui, hạnh phúc của cả gia đình. Căn nhà rộng 80 m2, có 2 phòng ngủ và phòng khách rộng rãi; nền lát đá hoa, mái lợp tôn khang trang. Ông cho biết: Nếu không có Chương trình hỗ trợ nhà ở của tỉnh không biết khi nào gia đình mới xây được nhà mới. Vì vậy, dù phải vay mượn thêm tiền nhưng tôi vẫn quyết tâm làm nhà. Bởi đây là mong ước bấy lâu nay của gia đình. Có nhà kiên cố, yên tâm ổn định cuộc sống, nên hiện gia đình đã thoát khỏi hộ nghèo và chỉ mong dịch bệnh Covid - 19 chóng qua, tôi sẽ đăng ký vay vốn hỗ trợ theo Chương trình cải tạo vườn tạp để phát triển chăn nuôi cho cuộc sống vợ, con ngày một tốt hơn.

Duy Tuấn

Nguồn: baohagiang.vn