Thứ năm, Ngày 18 Tháng 4 Năm 2024

BÌNH ĐẲNG GIỚI

Đoàn công tác Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội giám sát tại tỉnh ta

21/07/2018 15:19

BHG - Sáng 24.1, Đoàn công tác Ủy ban các vấn đề xã hội (CVĐXH) của Quốc hội do đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban CVĐXH của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về lao động (LĐ) Việt Nam làm việc ở nước ngoài và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; công tác phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), giai đoạn 2008 - 2017; tình hình quản lý, sử dụng quỹ BHXH - BHYT trên địa bàn. Dự buổi giám sát về phía tỉnh ta có các đồng chí: Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh..

Đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Trên cơ sở Luật về Người LĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp   đồng và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư, tỉnh ta đã cụ thể hóa bằng nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, sát với tình hình thực tế của địa phương và đạt kết quả đáng khích lệ. Từ 2010 - 2017, các địa phương, đơn vị của tỉnh đã xúc tiến, đưa 1.760 LĐ đi làm việc ngoài nước, chủ yếu ở  các thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước khu vực Trung Đông. Công tác thi hành Luật PCBLGĐ được triển khai đồng bộ đến các nhóm đối tượng, thực hiện lồng ghép với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; 195/195 xã, phường, thị trấn có mô hình PCBLGĐ. Công tác giám sát, hoạt động tư vấn, hòa giải, góp ý phê bình trước cộng đồng dân cư là những biện pháp luôn được các cấp, ngành quan tâm thực hiện, góp phần giảm các vụ bạo lực gia đình. Về tình hình thực hiện chế độ, chính sách BHXH - BHYT có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 827.898 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 98,2% dân số, vượt 0,9% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Năm 2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là 45.521 người, với số tiền thu BHXH là 601 tỷ đồng, tăng 49,9 tỷ đồng so với năm 2016...

Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn công tác Ủy ban CVĐXH của Quốc hội đề nghị tỉnh làm rõ thêm các nội dung như: Vấn đề quản lý LĐ tự do sang Trung Quốc làm việc; giải pháp thu hồi nợ quá hạn khi người dân vay vốn đi xuất khẩu LĐ nước ngoài; làm rõ về tính chất, mức độ các hành vi bạo lực gia đình, hình thức xử lý, giải quyết các vụ việc trên. Công tác quản lý, nợ BHXH trong các doanh nghiệp…

Tỉnh ta cũng đã có ý kiến, đề xuất kiến nghị Chính phủ, Quốc hội một số nội dung như đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo hướng tính đúng, tính đủ các yếu tố chi phí, đồng thời tăng mức đóng BHYT theo lộ trình để đảm bảo cân đối thu - chi quỹ BHYT; xem xét cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu đối với LĐ nữ nghỉ việc hưởng lương hưu từ ngày 1.1.2018; xem xét lại mức thu BHXH - BHYT đối với trường hợp LĐ hợp đồng trong đơn vị hành chính sự nghiệp. Bộ Y tế cần tổ chức công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tập trung để đảm bảo giá được thống nhất trong toàn quốc; ban hành danh mục về số ngày nghỉ điều trị ngoại trú tối đa đối với những nhóm bệnh để có cơ sở  giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban CVĐXH của Quốc hội đề nghị: Cục việc làm, Bộ LĐ - TBXH cần có sự phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Giang đẩy mạnh việc kết nối, đưa LĐ đi làm việc ngoài nước, nhất là ở thị trường Nhật Bản, Trung Quốc; quan tâm công tác bình đẳng giới; quản lý tốt các đối tượng tham gia BHXH - BHYT, giảm thiểu việc lạm dụng tiền BHYT. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần chăm lo đời sống nhân dân, nhất là những hộ nghèo, gia đình chính sách, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới...

Nguồn: Báo Điện tử Hà Giang