Kết quả hoạt động của tổ công tác liên ngành đường dây nóng PCMBN 6 tháng đầu năm 2017

25/07/2017 21:01

Căn cứ chức năng nhiệm vụ của từng ngành, các thành viên tổ công tác liên ngành đường dây nóng phòng chống mua bán người tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2017 đã triển khai lồng ghép vào các hoạt động của ngành, nội dung tuyên truyền  số điện thoại đường dây nóng phòng chống mua bán người 18001282 tại tỉnh Hà Giang và kết nối với đường dây nóng của tổng đài Trung ương 18001567 khi cần, cụ thể:

Sở Lao động – TBXH: đã triển khai in 5000 tờ rơi cấp phát tới 195 xã phường trên địa bàn toàn tỉnh, phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Hà Giang in 500 cuốn sổ tay hỏi đáp về đường dây nóng phòng chống mua bán người 18001282 và 18001567 để cấp phát cho các báo cáo viên làm tài liệu tuyên truyền, phối hợp với ủy ban nhân dân 05 huyện biên giới là Quản bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và Xín Mần lắp đặt 05 cụm Pa nô tuyên truyền đường dây nóng phòng chống mua bán người. Trên tất cả các nội dung tuyên truyền đều tập trung hướng đến quảng bá số điện thoại đường dây nóng 18001282 và 18001567.

Tiếp tục duy trì (24/24 giờ) hoạt động đường dây nóng 18001282 (kết nối với đường dây nóng của tổng đài Trung ương 18001567 khi cần) để tiếp nhận các thông tin và xử lý, hướng dẫn, hỗ trợ nạn nhân có nguy cơ bị mua bán tiếp cận với các cơ quan chức năng, dịch vụ hỗ trợ pháp lý về phòng chống mua bán người; Trong 6 tháng đầu năm 2017 đã tiếp nhận và xử lý 261 cuộc gọi đến từ các số máy cố định, di động. Giải đáp các thông tin có liên quan đến hoạt động đường dây nóng, tư vấn về chế độ chính sách khi nạn nhân trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã phối hợp thực hiện tiếp nhận 04 nạn nhân bị mua bán từ Trung Quốc trở về, đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội chăm sóc sức khoẻ,  ổn định tâm lý, tái hòa nhập cộng đồng.

Công an tỉnh: thường xuyên phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, tư vấn cho người dân trên địa bàn về phòng chống tội phạm nói chung và phòng chống mua bán người nói riêng, kết quả tổ chức trên 200 cuộc tuyên truyền thu hút trên 2.000 lượt người tham gia. Điều tra cơ bản và rà soát 6 tháng đầu năm phát hiện 44 phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng, 908 trường hợp bỏ đi khỏi địa bàn không lý do, 4 phụ nữ và 7 trẻ em nghi bị mua bán.

Bộ đội Biên phòng tỉnh: Phối hợp với các cơ quan ban ngành, đoàn thể, cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhân dân ở khu vực biên giới nâng cao nhận thức hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; cảnh giác trước những thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người. Tập trung vào các địa bàn trọng điểm như: Xín Cái, Thượng Phùng (H.Mèo Vạc); Đồng Văn, Lũng Cú, Phố Bảng (H.Đồng Văn); Bạch Đích (H.Yên Minh); Nghĩa Thuận (H.Quản Bạ). Kết quả đã tổ chức tuyên truyền được 389 buổi/31.748 lượt người tham gia; Tổ chức 01 lớp tập huấn công tác nghiệp vụ, điều tra hình sự, xử lý vi phạm hành chính năm 2017  cho 57 đồng chí là lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm. Phát hiện, điều tra 13 vụ liên quan đến tội phạm mua bán người, bắt cóc chiếm đoạt trẻ em, trong đó: Mua bán người 05 vụ; mua bán trẻ em: 02 vụ; Nghi PNTE bị lừa bán 06 vụ; 10 phụ nữ, 09 trẻ em bị lừa bán, nghi bị lừa bán (trong đó 06 phụ nữ và 04 trẻ em đã trở về); Giải cứu 02 phụ nữ trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh: với chức năng là một tổ chức chính trị đã thường xuyên làm tốt công tác lồng ghép tổ chức tuyên truyền, giáo dục, tư vấn về phòng chống mua bán người, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng là phụ nữ và trẻ em. Tham vấn cho 12 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, có nguy cơ cao về mua bán người. Tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt Hội được 2.071 cuộc với trên 76.000 hội viên tham gia. Phối hợp với các đoàn thể, các ngành liên quan tổ chưc 38 cuộc truyền thông tại các phiên chợ. Phối hợp tổ chức 24 cuộc thi tìm hiểu pháp Luật về phòng chống mua bán người và các Luật khác. Phát 1.500 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống mua bán người. Phối hợp tuyên truyền trên ác phương tiện thông tin đại chúng (loa truyền thanh) được 108 cuộc tại các cụm dân cư. Các Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề về phòng chống mua bán người  được 556 cuộc với trên 18.000 thành viên tham gia.

Tác giả: Mạc Thị Liên - Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH