Sở Lao động - TBXH tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020

31/12/2019 11:12

Nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, ngày 30/12/2019, Sở Lao động - TBXH đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020. Tham dự có đồng chí Sùng Đại Hùng - UV BCH đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Lao động - TBXH, các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở; công chức, viên chức các phòng và lãnh đạo, kế toán các đơn vị trực thuộc; lãnh đạo phòng Lao động - TBXH, Trung tâm GDTX-GDNN các huyện, thành phố và lãnh đạo Trường Cao đẳng KT-CN Hà Giang, trường Trung cấp Y tế Hà Giang.

Đồng chí Sùng Đại Hùng - UV BCH đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Lao động - TBXH phát biểu Khai mạc Hội nghị

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, đồng chí Sùng Đại Hùng UV BCH đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Lao động - TBXH nhấn mạnh: Năm 2019, với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Sở, các đơn vị, Phòng Lao động - TBXH, các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao với quyết tâm cao nhất nhằm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019; trong đó tập trung cho 03 lĩnh vực chính là giải quyết việc làm, đào tạo nghề và giảm nghèo bền vững. Sở đã chủ động tổ chức các các hội nghị với các huyện, thành phố; triển khai các cuộc kiểm tra, giám sát để cùng trao đổi tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ của ngành ở cơ sở; đồng thời, phát huy kết quả đã đạt được, nhân rộng những mô hình, cách làm hay, hiệu quả ở một số địa phương ra cả nước. Mặc dù còn những khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Bộ Lao động - TBXH; với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã đạt được những kết quả tích cực, có nhiều tiến bộ hơn so với năm 2018, như: Ngành Lao động - Thương binh và xã hội Hà Giang được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Bộ Lao động - TBXH giao 08 chỉ tiêu chủ yếu; kết quả thực hiện có 05 chỉ vượt kế hoạch đề ra, chiếm 62,5%; 03 chỉ tiêu đạt kế hoạch, chiếm 37,5%. Công tác tham mưu các văn bản, dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh đảm bảo đúng quy trình, chất lượng và tiến độ. Công tác thỉnh thị, báo cáo đề xuất với Tỉnh về nhiệm vụ của ngành luôn kịp thời và đạt kết quả cao.

Đồng chí Phạm Ngọc Dũng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH thông qua Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020

Theo Báo cáo tại Hội nghị, năm 2019 toàn tỉnh đã Giải quyết việc làm cho 21.056 lao động, đạt 127,6% kế hoạch năm (tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2018); duy trì đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp cho 2.231 người, tuyển mới 13.126 người, đạt 101% kế hoạch (tăng 21,7% so với năm 2018), tỷ lệ  lệ lao động qua đào tạo đạt 52,6% (tỷ lệ qua đào tạo nghề đạt 42,8%); trong dịp Tết các cấp, các ngành đã tổ chức thăm và tặng quà cho 8.797 lượt đối tượng Người có công số tiền 2.928,5 triệu đồng; toàn tỉnh giảm 4,44% giảm so với năm 2018 (số hộ nghèo giảm 7.259 hộ), tỷ lệ hộ nghèo đến  31/12/2019 còn 26,73%; trong dịp Tết nguyên đán các tổ chức, cá nhân đến thăm, tặng quà và trợ cấp cho 125.262 lượt đối tượng, với tổng giá trị 58.536  triệu đồng; duy trì công tác quản lý, chăm sóc, điều trị bệnh cho 38 đối tượng tâm thần tại Cơ sở chăm sóc và phục hồi chức năng người tâm thần - Cai nghiện ma túy; thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho hộ người có công, cựu chiến binh thuộc hộ nghèo, hộ nghèo biên giới có khó khăn, đã có 1.221 hộ triển khai làm nhà ở (trong đó: 730 hộ đã hoàn thành, các huyện và các ngành của tỉnh đã tự vận động nguồn lực tổ chức triển khai hỗ trợ cho 178 hộ nghèo các xã nội địa), ước hết năm 2019, triển khai hỗ trợ được 1.200 hộ với số kinh phí hỗ trợ trên 80 tỷ đồng; số xã, phường đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em 172 xã; Tỷ lệ xã, phường đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em đạt 89%; tổ chức cai nghiện cho 71 đối tượng đạt 118,3% Kế hoạch (tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2018); tiếp nhận, xử lý và trả kết quả cho 1.394 thủ tục hành chính đúng quy định, không để hồ sơ quá hạn...

Lãnh đạo phòng LĐ-TBXH huyện Quang Bình tham gia ý kiến tại Hội nghị

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, Lãnh đạo phòng Lao động - TBXH, Trung tâm GDTX-GDNN các huyện, thành phố đánh giá cao sự chỉ đạo, hướng dẫn của Lãnh đạo và các phòng, đơn vị thuộc Sở, đồng thời cũng tham mưu, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa các nhiệm vụ của Ngành trong năm 2020.

Đồng chí Sùng Đại Hùng - UV BCH đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Lao động - TBXH phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Sùng Đại Hùng đề nghị các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở, phòng Lao động - TBXH, Trung tâm GDTX-GDNN các huyện, thành phố tập chung bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kịp thời triển khai công việc và tháo gỡ khó khăn vướng mắc, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2020./.

Tác giả: Ngọc Duy - Văn phòng Sở