Báo cáo Quốc hội về thực hiện mục tiêu quốc gia về Bình đẳng giới

13/06/2014 15:54

Ngày 3/4/2014, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã báo cáo trước Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về nội dung thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2013.

Sau phần báo cáo của Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thanh Hòa, cùng một số giải trình của các Bộ, ngành liên quan, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đánh giá cao kết quả thực hiện về bình đẳng giới năm 2013. Hệ thống chính sách, pháp luật ngày càng hoàn thiện, Hiến pháp và nhiều đạo luật được ban hành đã thực hiện lồng ghép vấn đề bình đẳng giới. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động về thực hiện bình đẳng giới, các Bộ, ngành địa phương đã quan tâm thực hiện công tác bình đẳng giới và có tổng kết, đánh giá, báo cáo đầy đủ hơn năm 2012.

Việc thực hiện hoạt động bình đẳng giới và tiến bộ phụ nữ đã có những tiến bộ nhất định, nhiều chỉ tiêu thuộc các mục tiêu 2,3,4,5,6,7 của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015 có thể đạt kế hoạch đề ra đến năm 2015. Theo đánh giá của Liên hợp quốc tại báo cáo phát triển con người năm 2013, chỉ số bất bình đẳng giới của Việt Nam đứng thứ 48/150 quốc gia được xếp hạng, Việt Nam đứng thứ 73 trong tổng số các quốc gia được xếp hạng về thu hẹp khoảng cách giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại những hạn chế, rào cản nhất định. Định kiến giới, tư tưởng trọng nam hơn nữ vẫn còn tồn tại trong cộng đồng xã hội, nhận thức của một bộ phận cấp ủy Đảng, chính quyền về hoạt động bình đẳng giới còn chưa đầy đủ dẫn tới chưa quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện hoặc chỉ đạo chỉ mang tính hình thức. Còn thiếu nguồn lực tài chính, đội ngũ chuyên gia giỏi kỹ năng về lồng ghép giới vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác bình đẳng giới hiện nay đã được triển khai trên phạm vi toàn quốc, tuy nhiên kết quả thực hiện bình đẳng giới còn chưa đồng đều giữa các vùng, miền, địa phương, các lĩnh vực khác nhau. Cũng tại cuộc họp, bà Trương Thị Mai đã yêu cầu một số Bộ như: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế… báo cáo làm rõ việc thực hiện bình đẳng giới liên quan đến lĩnh vực mà ngành phụ trách.

Kết luận cuộc họp, bà Trương Thị Mai đánh giá và ghi nhận những nỗ lực thực hiện công tác bình đẳng giới của các Bộ, ngành, địa phương và yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các hoạt động thực hiện mục tiêu bình đẳng giới để có những biện pháp nhằm đảm bảo mục tiêu đã đề ra.

Nguồn tin: vnmolisa.gov.vn