Sở Lao động - TBXH tổ chức học tập kinh nghiệm triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại huyện Quản Bạ

29/11/2019 15:50

Thực hiện Công văn số 3749/UBND-KTTH ngày 18/11/2019 của UBND tỉnh, về việc tổ chức học tập kinh nghiệm triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại huyện Quản Bạ. Ngày 27/11/2019, Sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang đã tổ chức đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố tại huyện Quản Bạ. Thành phần Đoàn công tác gồm: Đồng chí Giám đốc Sở Lao động - TBXH tỉnh Hà Giang làm Trưởng đoàn; Tổ giúp việc cơ quan thường trực BCĐ tỉnh (Sở Lao động - TBXH); Trưởng phòng và chuyên viên các phòng Lao động - TBXH của 11 huyện, thành phố. Phía huyện Quản Bạ có: Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trường Ban Chỉ đạo huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo huyện Quản Bạ; Trưởng phó phòng và chuyên viên phòng Lao động - TBXH huyện Quản Bạ.

Đoàn công tác đã đi thực tế tại 02 xã Tả Ván và xã Thanh Vân, thăm quan các nhà đang xây dựng và đã xây dựng xong; xem các thủ tục, hồ sơ xây nhà ở lưu giữ tại huyện, đồng thời tiến hành làm việc với Ban Chỉ đạo huyện. Tại buổi làm việc, sau khi nghe Ban Chỉ đạo huyện báo cáo kết quả triển khai xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn huyện; đoàn công tác và Ban chỉ đạo huyện Quản Bạ đã đã thảo luận và thống nhất một số nội dung như: Về thủ tục hồ sơ thực hiện theo đúng hướng dẫn của tỉnh, Sở Lao động - TBXH tỉnh sẽ hướng dẫn cụ thể về thủ tục hồ sơ và thanh quyết toán nguồn kinh phí hỗ trợ đảm bảo đơn giản và hiệu quả; Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát lại các đối tượng đã được thẩm định, tăng cường đôn đốc các hộ gia đình đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà ở; thực hiện tốt vai trò tham mưu của phòng Lao động - TBXH các huyện, thành phố (Cơ quan giúp việc BCĐ các huyện, thành phố) một cách đầy đủ, chính xác và kịp thời; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ xây dựng và giải ngân; thực hiện công khai niêm yết danh sách đối tượng được hỗ trợ tại trụ sở thôn và UBND xã. Về phương pháp giải ngân do Ban chỉ đạo các huyện, thành phố quyết định nhưng phải đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích và an toàn./.

Tác giả: Phan Ngọc Thắng - Trưởng phòng BTXH