Hội thảo thực trạng kết hôn trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em

25/11/2019 10:49

BHG - Ngày 21.11, tại Nhà khách Hà An, Sở Lao động – TB&XH phối hợp với tổ chức Plan tại Hà Giang tổ chức Hội thảo thực trạng kết hôn trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em và chia sẻ kế hoạch triển khai dự án trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Hội thảo thực trạng kết hôn trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em.

Kết hôn trẻ em đã và đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc kết hôn sớm dẫn đến tình trạng trẻ em bỏ học, mang thai và sinh đẻ ở lứa tuổi vị thành niên, khiến chất lượng dân số suy giảm, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực và sự phát triển bền vững của các vùng dân tộc. Tại tỉnh ta, tình trạng tảo hôn trong những năm qua vẫn còn cao; năm 2018, có 428 cặp tảo hôn, tập trung ở các huyện Mèo Vạc, Yên Minh, Đồng Văn. Từ 2015 – 2019, toàn tỉnh có 130 trẻ em bị xâm hại, trong đó có 92 trẻ em bị xâm hại tình dục, điều này để lại rất nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực đến thể chất và tâm lý của trẻ em cũng như cộng đồng xã hội.

Để ngăn ngừa tình trạng kết hôn trẻ em và xâm hại tình dục, tổ chức Plan đã triển khai Dự án ngăn ngừa kết hôn trẻ em, giai đoạn 1 từ 2016 – 2019 tại 5 xã của huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Trong 4 năm, Dự án đã thành lập được 11 câu lạc bộ trao quyền trẻ em gái, với gần 400 người tham gia; tổ chức 345 buổi tuyên truyền với cha mẹ và lãnh đạo địa phương về nâng cao nhận thức và sẵn sàng hành động để ngăn ngừa kết hôn trẻ em, qua đó đã can thiệp hỗ trợ cho 269 trường hợp thoát khỏi kết hôn trẻ em; phát hiện và ngăn chặn được 4 trường hợp trẻ có nguy cơ bị bắt cóc và buôn bán người…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận những nguyên nhân kết hôn ở trẻ em, hậu quả và đưa các giải pháp giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em, nâng cao kiến thức bảo vệ, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại tình dục. Từ đó ngăn ngừa kết hôn sớm, giúp trẻ em có kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng ngừa kết hôn sớm.

Tin, ảnh: Thanh Thủy

Nguồn: baohagiang.vn